Nói đến Phú yên chính là nhắc tới tên gọi “vùng đất hoa cỏ xanh” tuy nhiên ít người biết địa điểm này còn sở hữu một nhà thờ cực kỳ độc đáo, từng được ghi nhận chính là một trong những nhà thờ cổ nhất nước ta.

Công trình kiến trúc cổ nổi tiếng

Nằm cách điểm dừng chân Tuy Hòa khoảng chừng 35km về hướng Bắc, nhà thờ mằng lăng chính là một trong những thánh chặng đường cổ nhất VN. Nét nổi bật của ngôi thánh đường này chính là tại kiến trúc được xây về lối Gothic đặc sắc từ 1200 năm trước công nguyên. chiêm ngưỡng nhìn nhà thờ này, bạn sẽ cảm giác quen thuộc vì mang trong mình kiến trúc giống như các ngôi thánh chặng đường tại châu Âu nhưng vẫn hay bắt gặp tại ti vi hay tạp chí. Lối kiến trúc này cũng được rất nhiều chỗ xây dựng về và đã được công nhận chính là Di sản văn hóa thế giới.


Nói cụ thể hơn về kiến trúc này, chút nhấn tại đây là hai bên nhà thờ mang trong mình hai tháp chuông cùng 1 cây thánh giá nằm tại chính giữa. Nhà thờ Mằng Lăng có màu xanh xám là chủ đạo, nhìn rất hài hòa với khu ruộng vườn gần. bên cạnh đấy, Mặt tiền còn có 1 khu hầm nhỏ được xây một cách kỳ công. Bên trong hầm cón thực sự nhiều nơi được khắc trạm trổ với nội dung là các câu chuyện về thánh Anre Phú Yên.


Tin liên quan hầm địa đạo củ chi, phim truong island quan 9


Nguồn gốc của tên gọi Mằng Lăng

Vào khám phá nhà thờ này, nhiêu khách du lịch tò mò theo cái tên gọi của nơi đó. Tên Mằng Lăng nghe rất độc đáo tuy nhiên Bài viết cùng chuyên mục gốc của tên gọi lại mộc mạc giản dị. theo người dân kể lại, nằm cách đó hơn 100 năm vùng nay ít người trú ngụ mà phần đông chỉ mang trong mình cây cối và trong số đấy có một loài hoa cực đẹp cùng họ với hoa bằng lăng nên được gọi là mằng lăng. vậy nên, sau khi xây xong nhà thờ này, người dân đã gọi luôn chính là nhà thờ Mằng Lăng. lên hiện nay, những cây mằng lăng này ko còn nữa nhưng dấu tích của chúng vẫn khoảng thời gian còn lại là bàn gỗ tròn mang trong mình đường kính 1,7m đặt trong nhà thờ. đó cũng là chiếc bàn được khiến từ gỗ cây mằng lăng lúc xưa.

Không chỉ thế, tại đây cũng chính là chỗ giữ cuốn sách viết bằng chữ quốc ngữ đầu tiên tại nước ta, vậy nên ngoài khám phá nhà thờ, khách du lịch mang trong mình thể tham quan cuốn sách độc đáo này. Cuốn sách có tên là “phép giảng tám ngày” vì giáo sĩ Akexan de Rhodes viết. Cuốn sách này được lưu giữ trong hang động ở quả đồi nhân tạo thuộc nhà thờ.

Sở hữu tuổi thọ hơn 100 năm nay, nhà thờ Mằng Lăng như một nhân chứng lịch sử của mảnh đất duyên hải miền trung xinh cực đẹp này.Nếu sở hữu dịp xem xét Phú Yên, nhớ đừng chỉ dừng lại tại biển xanh cát trắng, những ngọn cỏ thực sự đẹp mà quên đi công trình kiến trúc đặc sắc này nhé!