1.Làm nước trước khi thả gà vào đấu.
Nhưng gà dùng lớp biểu bì ,da để tải nhiệt ra ngoài làm giảm thân nhiệt bằng cách chúng uống nước để giảm nhiệt .Trong huyết quản của mình,vì vậy trước khi thả gà con gà chúng ta chú ý phải được làm mát nhưng chúng ta không làm ướt lông cánh ,những phần lông còn lại trên người làm gà nặng mình khó bay nhảy kém phần linh hoạt. Lấy khăn nước cho gà uống nước một ngụm lớn bằng cách ,nước chảy từ ngón tay cái vào miệng gà,nhỏ từ lúc gà đang nuốt nước là lúc nước hút nước từ khăn và bắt đầu phun sương trên đầu xuống chân phía trước, rồi sau đó chuyển ra phía sau theo thứ tự sau đây cho dễ nhớ.Các sư kê ngồi trực diện con gà, phun sương từ mỏ xuống cổ, phun nước vào 2 nách non (cả hai bên). Nhấc gà lên ,phun sương hai đùi và chân gà. Chuyển gà ra phía trước, phun sương gà phun tới. Phun sương từ cổ cần xuống, chằng phía sau chảng ba. Nhấc gà lên, phun vào phía bụng ,lườn gà. Lấy khăn nước lau mát 2 và hai chân. Sau đó vắt khăn thật khô, lau mặt gà,rồi đến cổ cần,sau đó vuốt nước ở lông ức, lông cánh, lông mã, lông đùi. Xong xả khăn cho sạch. Lấy nước ,vào khăn và làm nước lần thứ hai. Sau đã làm nước xong lần thứ hai là thả gà,Cách làm gà trước khi thả gà ra sẽ giúp chú gà của ban thoải mái hơn để bước vào trận đấu.
2.Làm nước trong lúc thi đấu,giữa hiệp đấu.
Trong phần kỹ thuật việc làm nước om hầu hết do tài khéo, kinh nghiệm chiến trường của nài nước của từng sư kê. Tùy thuộc con gà bị khiếm khuyết thì nài nước săn sóc kỹ phần đó. Mặc dù vậy việc nài nước điều căn bản nhất, phải có khăn ướt. Khi bắt gà ra hay ôm gà. Thì vị trí mức thả gà là khăn nước phải luôn để dưới lườn gà , vuốt xuống phần bụng và hai bên kẹt háng của đùi gà ,(đã được tỉa lông gọn gàng) làm mát cấp thời. Trước khi thả gà lại, hút nước khăn,phun sương từ phía sau ót phun tới.Nhưng chúng ta cũng chú ý trong đấu không bao giờ phun sương từ phía mỏ làm như thế gà sẽ dễ chịu và “lim dim” muốn ngủ sẽ không thể giao đấu được. Một điều quan trọng khác không nên để gà nhìn phía khác mà luôn cho gà nhà nhìn về phía đối thủ nó trong khi làm mát. Ngoại trừ gà ra ôm làm nước thì khác
Khi trọng tài biện tuyên bố ra ôm nước là lúc nào nước đã chuẩn bị khăn ướt và phải bồng con gà bằng khăn nước dưới bụng mang về góc của đội mình chúng phải thật tinh nhanh mang gà về đội của mình để nài nước.Chúng ta bắt đầu lấy khăn nước, nước cho gà uống ngụm nhỏ, vì gà mệt đang thở nên không cho uống nhiều nước. Trong khi ra ôm làm nước, nài nước không bao giờ nhấc gà hổng khỏi mặt đất để phun nước như lúc trước thả gà vào trận. Phun sương từ mỏ gà xuống cần cổ chạng ba .Trên đây một số cách làm nước om gà trước khi , thả và trong khi vào trận đấu. Mong rằng đây cũng cũng kinh nghiệm để , các sư kê trong lĩnh chơi gà nòi.
Chúc các bạn thành công trong việc chọn gà
Nguồn: https://www.vaobongmoinhat.com/