Những hạn chế trong không gian sống của loại hình nhà ống là không thể phủ nhận. Bên cạnh đó với những cách kiến tạo mưu trí, sáng tạo những nhược điểm hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách: bố trí giếng trời, ban công nhà, tận dụng khoảng sân thượng….

Xem thêm:

Những gợi ý sau sẽ giúp bạn làm tươi mát không gian sống trong những ngôi nhà ống chật hẹp.

1. Giếng trời giúp điều hòa không khí mang không gian xanh mát cho ngôi nhà

Trong thi công nhà ống, giếng trời có vai trò giúp điều hòa hướng gió, tạo điều kiện để không khí luôn lưu thông khoáng đãng trong nhà, song song làm cho ánh sáng thiên nhiên được chứa chan khắp không gian.


Thường người ta thường bố trí giếng trời cho các khu vực không tiếp xúc với mặt ngoài nhà như cầu thang, vệ sinh, hoặc phòng ngủ. Khu vực tầng 1 có thể cải chia thành một khu vườn nhỏ, các tầng trên có đặt những chậu cây cảnh xung quanh.

Phía trên mái thường lợp bằng tấm lợp lanh lợi để chiếu sáng và chống mưa. Việc đưa giếng trời vào ngôi nhà tạo điều kiện để không khí luôn lưu thông khoáng đãng, song song làm cho ánh sáng thiên nhiên được tràn trề khắp không gian.

Độ rộng giếng trời tùy thuộc vào diện tích khu đất. Nhà càng cao thì giếng trời càng phải rộng. Việc kiến tạo giếng trời cho ngôi nhà cần đảm bảo an ninh cho người sử dụng, phải có lan can rào chắn ….
2. Tạo ban công xanh mát cho nhà ống

Thay bởi xây hết diện tích, tận dụng tối đa từng mét đất hãy trừ lại một khoảng nhỏ để làm ban công. Nếu biết khéo léo trang trí nơi đây chẳng những là điểm nhấn đã mắt cho ngôi nhà nhưng mà nó còn mang cả màu xanh mát mắt, là không gian thư giãn lý tưởng cho cả gia đình.


cách thức trồng cây cỏ ở ban công sẽ mang lại nhựa sống và màu sắc cho ngôi nhà, khiến cho không gian sống trở nên chân thật, gần cận với thiên nhiên và cũng là cách để hạ nhiệt cho những ngày nắng nóng.
Nếu ngôi nhà có ích thế về chiều dài hãy trừ ban công rộng một tẹo làm khoảng sân vườn kết hợp với nơi nghỉ ngơi thư giãn lý tưởng cho cả gia đình.
3. Phủ kín sân thượng với màu xanh mướt mát của cây

Với những ngôi nhà ống chật hẹp thì khoảng sân thượng luôn được ưu tiên làm góc ngơi nghỉ và không gian thư giãn cho nhà phố. Dù rất nhỏ có thể chỉ 5m2 hay 10m2 mà với cây cỏ, ghế nghỉ, bạn vẫn có được góc thư giãn an yên ngay trong ngôi nhà của mình.

Một không gian nghỉ ngơi thư giãn khôn xiết lý tưởng ngập tràn hoa cỏ.
Góc nghỉ ngơi xanh mát đẹp lung linh trên sân thượng.