Quận 1 quy tụ nhiều dự án BĐS hạng sang
“Việt Nam là một thị trường mới nổi bởi vậy nhu cầu bất động sản cao cấp chưa cao nhưng quỹ đất ở Quận 1 sẽ ngày càng nhỏ lại (bởi sự bùng nổ của bất động sản cao cấp) do đó giá cả sẽ sớm tăng cao”, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết.
Bất động sản cao cấp khởi sắc
Một báo cáo gần đây của Savills Vietnam chỉ ra rằng những dự án xa hoa mới đang được thúc đẩy bởi nhu cầu phát triển từ tỷ lệ đô thị hóa cao, sự giảm kích thước hộ gia đình và xu hướng sống độc thân ngày một tăng. Thêm vào đó là tác động của hệ thống đường sắt tốc độ cao trị giá 2,5 tỷ USD – Saigon Metro dự kiến hoạt động trước năm 2020 cùng một vùng đô thị mới đang mở rộng từ quận thương mại trung tâm (CBD) ra phía sông Sài Gòn được dự kiến hoàn thành trước năm 2025.

Khu vực bất động sản sôi động và đắt giá nhất là Quận 1. Trong khi những gia đình giàu có thường sống ở các quận khác thì Quận 1 lại có đầy đủ các yếu tố mà họ muốn, từ khách sạn hạng sang, văn phòng cao ốc… cho đến mặt bằng bán lẻ xa hoa.
Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam - cho biết, bất động sản cao cấp chỉ chiếm ít hơn 2% tổng nhà ở cung cấp cho thành phố. “Số lượng căn hộ hạng sang trên toàn thành phố vào khoảng 4.200 căn. Đó là một thị tường khá nhỏ nhưng sự cung ứng mới sẽ tăng lên gấp đôi trong thời gian tới. Chúng ta sẽ có hơn 500 căn hạng sạng trước năm 2020”. Xem các dự án BĐS khác tại https://homedy.com/ban-can-ho-quan-1-tp-ho-chi-minh

Giá bất động sản cũng phản ánh sự cung ứng bị hạn chế bởi quỹ đất ở Quận 1. Theo báo cáo “Real Estate Market Insights” của CBRE cho quý III năm nay, 88% các đơn vị (bất động sản) cao cấp đã được bán và giá bán tăng 8% qua các năm.

Giải thích cho sự phát triển trong thời gian tới của phân khúc bất động sản cao cấp tại TP.HCM bà Dung nói: “Do Quận 1 là vùng lõi thành phố. Không giống như những thành phố khác trên cả nước, bao gồm cả Hà Nội, khu vực kinh tế trung tâm của TP.HCM vẫn tập trung quanh Quận 1". Còn ông Neil MacGregor, Giám đốc quản lý của Savills TP.HCM thì cho biết: “Có rất ít hoạt động thương mại nằm ngoài khu vực này nên tất cả những văn phòng chính, khách sạn 5 sao, căn hộ hạng sang và mặt bằng bán lẻ cao cấp đều nằm ở Quận 1”.

Giá sẽ tiếp tục tăng cao
Bà Dung cũng nhấn mạnh giá bán trung bình đối với những bất động sản có sẵn dao động trong khoảng 97,7 triệu đồng/m2 nhưng mức giá này được dự đoán sẽ tăng rất nhanh với giá trung bình sẽ vào khoảng 136.3 triệu đồng/m2 trong năm 2019.

Theo ông MacGregor: “Các sản phẩm cao cấp đầu tiên nằm ở giữa khoảng 6 – 8 nghìn USD/m2 và những căn này sẽ có diện tích vào khoảng 75 – 95m2”. Như vậy, giá cả mỗi căn trung bình dao động từ 450 – 760 nghìn USD.

Một trong những sự phát triển mạnh mẽ nhất được mong đợi ở Quận 1 là tổ hợp 60 tầng Vinhomes Golden River nằm ở khu đất ven sông, dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Dự kiến các căn hộ cao cấp ở đây sẽ có giá từ 3,5 – 6 nghìn USD/m2, diện tích các căn vào khoảng 83 – 158m2.

Dự án được mong chờ không kém là DIMENSION, được quản lý bởi The Ascott Group, tập đoàn tiên phong trong phát triển căn hộ dịch vụ chất lượng quốc tế ở Châu Á. Dự án này sẽ mở ra tầm nhìn thoáng tít đường chân trời của thành phố với 102 căn hộ chính (mỗi căn có 2 – 4 phòng ngủ và những nhà kho, rộng từ 69 – 372m2), có giá từ 5 nghìn USD/m2 trở lên.

Hàng loạt dự án nổi bật
Ở Quận 1, tất cả bất động sản cao cấp đều là căn hộ, bà Dung cho biết. Tất cả những chung cư hạng sang hiện nay đều có hệ thống phòng tập thể thao đầy đủ, tiện nghi với anh ninh tốt và CCTV. Và thực tế, các quán bar phục vụ cư dân của tòa nhà cũng đang được cải thiện, phát triển và tăng lên. DIMENSION sẽ có một bể bơi lộ thiên trên mái với đáy bể bằng kính, có hệ thống mái che mưa, phòng xông hơi và bồn tắm hơi cũng như một quầy phục vụ rượu và xì gà.