Mới đây, nhiều ngân hàng vừa công bố giảm lãi suất. Điều này đã khiến không ít người đang có nhu cầu mua nhà hi vọng sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, bất động sản lại nằm ngoài các lĩnh vực mà ngân hàng giảm lãi suất.

Xem thêm: Kinh nghiệm đăng tin thuê phòng miễn phí hiệu quả không nên bỏ qua.

Bất động sản không được giảm lãi suất
Nhiều ngân hàng vừa đồng loạt công bố giảm lãi suất cho vay trong năm 2019. Đơn cử, Vietcombank cho biết đã bắt đầu giảm 0,5% lãi suất cho vay trong năm nay. Theo đó, mức tối đa của lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam là 6%/năm, giảm 0,5 điểm % so với mức trần mà Ngân hàng Nhà nước quy định.
Theo đó, mức lãi suất này áp dụng cho tất cả các khoản vay đang còn dư nợ và các khoản vay mới phát sinh trong năm 2019 tại Vietcombank.

Ngoài Vietcombank, một số ngân hàng khác như: Agribank, Vietinbank, BIDV, VPBank… mới đây cũng đã công bố lãi suất cho vay sẽ giảm phổ biến ở mức 0,5 điểm phần trăm/năm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào.
Thông tin này khiến không ít người đang có nhu cầu mua nhà cận Tết vui thầm. Tuy nhiên đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, hiện nay, các ngân hàng thương mại chỉ giảm lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên như phát triển nông nghiệp, nông thôn; kinh doanh hàng xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao… chứ không có lĩnh vực bất động sản.
Và rõ ràng, việc ngân hàng giảm lãi suất như vậy cũng không có tác động gì tới thị trường bất động sản.”
Bất động sản sẽ khó tiếp cận tín dụng trong năm 2019
Liên quan đến vấn đề vôn vay tín dụng bất động sản, các chuyên gia cảu HoREA cho biết, trong năm 2019, các ngân hàng cũng sẽ thực hiện thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước năm 2018.
Cụ thể, từ ngày 1/1/2019, các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng tối đa 40% vốn ngắn hạn, để cho vay trung hạn và dài hạn. Đây chính là chính sách tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản và cũng có nghĩa là lĩnh vực này sẽ khó tiếp cận với vốn tín dụng hơn so với năm 2018 trở về trước.
Năm 2019, sẽ không có chuyện giảm lãi suất đối với lĩnh vực bất động sản. Thậm chí còn tiếp cận khó hơn, tài sản thế chấp bị đánh giá thấp hơn, hệ số rủi ro mặc dù vẫn giữ ở mức 200% nhưng ngân hàng lại giảm tỷ lệ cho vay.
Hiện tại tài sản đảm bảo thực chỉ được đánh giá khoảng 50%, và chỉ cho vay khoảng 50% trong số tài sản đảm bảo đã được đánh giá đó. Một vấn đề khó khăn nữa đó là lĩnh vực bất động sản và với nền kinh tế nói chung, đó là trần tín dụng tối đa trong năm 2019 không được vượt quá 14%.
Như vậy việc tiếp cận tín dụng sẽ ngày càng khó hơn. Từ những yếu tố trên có thể thấy Nhà nước sẽ kiểm soát rất chặt chẽ nguồn vốn tín dụng vào thị trường bất động sản trong năm 2019, khiến quy mô tín dụng có thể thấp hơn năm 2018.

Nguồn: https://muachungcu.org/nhieu-ngan-ha...giam-lai-suat/